Hướng dẫn sử dụng FTP FileZilla để upload file lên hosting

 1. Giới thiệu về FTP và phần mềm FileZilla

FileZilla hay FileZilla Client là một phần mềm miễn phí sử dụng giao thức FTP ( File Transfer Protocol) giao thức chuyển nhượng tập tin giúp người dùng dễ dàng trao đổi các tệp tin giữa máy tính với hosting và ngược lại. Trong việc sử dụng và thao tác với hosting, với những file có kích thước lớn thì không thể tải trực tiếp lên File Manager của host, bắt buộc bạn phải dùng FileZilla FTP. Hôm nay mình sẽ giới thiệu các sử dụng phần mềm này chi tiết để tải file lên host. Bạn có thể tải phần mềm tại đây. Cài đặt rất đơn giản, sau khi cài đặt phần mềm sẽ có giao diện như thế này:

Tải phần mềm tại đâyftp-filezilla-huong-dan

 2. Hướng dẫn tạo tài khoản FTP từ hosting

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp hosting dùng Cpanel hoặc không dùng nên mình sẽ giới thiệu cả hai.

        2.1 Đối với những hosting dùng Cpanel

Đại diện là Godaddy, đối với các shared hosting của Cpanel khác, các bạn làm tương tự. Đăng nhập vào Cpanel của Godaddy, bạn tìm và nhấn vào FTP Accounts.

ftp-filezilla

Ở đây nếu chưa có tài khoản FTP gắn liền với host thì bạn phải tạo một tài khoản mới, điền thông tin như hình dưới rồi tạo tài khoản. Thế là xong, bạn đã có một tài khoản FTP để kết nối với host trên FileZilla

ftp-filezilla

       2.2 Đối với những hosting không dùng Cpanel

Đại diện là Ipage, bạn đăng nhập vào Ipage, vào Control Panel, ở đây bạn tìm mục FTP trong Website và chọn.

ftp-hosting

Ở đây nếu chưa có tài khoản FTp gắn liền với host thì bạn phải tạo một tài khoản mới, điền thông tin như hình dưới rồi tạo tài khoản. Thế là xong, bạn đã có một tài khoản FTP để kết nối với host trên FileZilla

ftp-filezilla

Tiếp tục click Verify để xác thực tài khoản của bạn, nhập password và hoàn tất.

ftp-filezilla ftp-filezilla

  3. Sử dụng phần mềm FTP FileZilla kết nối với host

Bạn mở lại giao diện FPT FileZilla lên, điền cách thông tin cần thiết để kết nối với host:

 • Host : Bạn điền IP host của bạn, dễ dàng tìm ở giao diện host
 • Username : Username của tài khoản FTP mới tạo
 • Password : Password của tài khoản FTP mới tạo
 • Port : Không cần điền

Cuối cùng, nhấn QuickConnect để tiến hành kết nối.  Nếu xuất hiện một bảng nào đó thì cứ nhấn OK, còn nếu không thì cũng không có ảnh hưởng gì.

ftp-hosting-filezilla

Thông báo successful tức là bạn đã kết nối giữa máy tính và host thông qua FPT thành công. Ở đây bạn có thể thấy hai vùng, vùng bên tay trái là vùng bộ nhớ máy tính của bạn, vùng bên phải là dữ liệu của host. Bạn có thể chuyển file qua lại giữa hai vùng này với nhau một cách dễ dàng. ftp-hosting-filezilla

   4. Ví dụ cài Plugin WordPress Theme thông qua FTP

Ví dụ hôm nay mình muốn cài plugin Optin Monster cho trang web của mình. Đầu tiên bạn qua vùng file của host, lựa chọn thư mục wp-content => plugin để vào thư mục plugin.

ftp-hosting-filezilla

Còn cột bên trái, tìm đến thư mục chứa plugin đã giải nén sẵng. Nếu không giải nén sẵng thì bạn cũng có thể vào file manager để giải nén sau, để nhanh chóng thì mình giải nén luôn.

ftp-hosting-filezilla

Chọn thư mục chứa Plugin cần cài, nhấn chuột phải, chọn Upload.

ftp-hosting-filezilla

Sau khi quá trình hoàn tất bạn có thể thấy phần thư mục của host đã xuất hiện file Plugin Optin Monster.

ftp-hosting-filezilla

Bước cuối cùng, bạn vào phần quản trị trang web wp-admin để kích hoạt Plugin này lên mới sử dụng được. Tương tự như vậy cho việc Upload file để cài theme, ảnh, hay bất cứ gì lên host từ máy tính một cách nhanh chóng và tiện lợi. Bạn

   5. Lời Kết

FTP FileZilla là công cụ giúp bạn quản lí file trên host một cách nhanh chóng và tiện lợi, nhất là đối với những file lớn hàng chục MB không thể tải trực tiếp trong File Manager của host thì FTP FIleZilla là lựa chọn duy nhất. Việc sử dụng cũng khá đơn giản, nếu bạn có vướng mắc gì trong quá trình cài đặt và sử dụng, cứ bình luận bên dưới mình sẽ trả lời nhanh chóng.

13

2 Responses

 1. Han
  Tháng Tư 8, 2017
  • Roy
   Tháng Tư 8, 2017

Write a response