Hướng dẫn chuyển host sử dụng Cpanel sang host iPage nhanh chóng

Chào mọi người, từ khi chuyển từ các dịch vụ khác sang shared host iPage, mình đã chuyển hết các website của mình từ các host dùng cPanel sang iPage. Với nhiều người mới làm quen với wordpress việc chuyển host đôi lúc cũng gây khó dễ và dễ phát sinh ra lỗi không mong muốn vì chưa thành thạo và làm không đúng cách. Lúc mình thực hiện chuyển sang iPage trên mạng cũng không có hướng dẫn cụ thể cách chuyển sang host không dùng cPanel như iPage, hiểu được điều đó, nên sau một thời gian nguyên cứu và chuyển đổi thành công, hôm nay mình viết hướng dẫn cách chuyển host sử dụng Cpanel sang host iPage nhanh chóng. Bạn cũng có thể dựa vào bài này để chuyển host giửa các dịch vụ cPanel qua lại với nhau, cũng khá dễ dàng.

Để thực hiện bài hướng dẫn này, mình xin demo cách chuyển từ host sử dụng Cpanel là Godaddy.com về iPage

Bước 1: Chuyển mã nguồn

Đăng nhập và cáo cPanel của host cũ, ở đây mình ví dụ host Godaddy. Chọn mục File Manager.

chuyen-host-sang-ipage

Sau khi chọn File Manager bảng File Manager Directory Selection hiện lên. Bạn chọn Home Directory nếu muốn vào toàn bộ mã nguồn trong host để chuyển toàn bộ mã nguồn trong host, chọn Document Root for + tên domain để chuyển một mã nguồn của một domain riêng lẻ. Rồi click Go.

chuyen-host-sang-ipage

Sau khi chọn Go, bạn sẽ vào khu vực quản lý mã nguồn trang web của bạn. Click Select All để chọn hết mã nguồn, rồi click Compress để nén dữ liệu lại.

chuyen-host-sang-ipage

Sau khi click Compress, một bảng hiện ra, bạn chọn định dạng là Zip Archive ( đừng chọn định dạng khác vì sẽ không giải nén được ở iPage). Kéo xuống đặt tên cho dễ nhớ, rồi click Compress File (s). Đợi một lát chờ giải nén.

chuyen-host-sang-ipage

chuyen-host-sang-ipage

Thành công, chọn close Rồi bạn tải file .Zip về bằng cách click chuột vào chữ Download trên thanh công cụ.

chuyen-host-sang-ipage

Bây giờ ta tiến hành upload mã nguồn đã nén sang host mới.

Đối với những website mới có dữ liệu ít khoảng vài MB thì có thể upload trực tiếp lên host thông qua upload trong File Manager, còn những web site lớn có mã nguồn vài chục MB thì không thể làm cách này được, tải lên bằng FTP FileZilla. Bạn có thể xem cách làm tại đây Hướng dẫn sử dụng FTP FileZilla để upload file lên hosting . Sau khi đã upload thành công, bây giờ ta tiến hành giải nén, khác với Cpanel có thể giải nén trực tiếp trong File Manager, hosting iPage cung cấp một vùng để giải nén riêng. Bạn vào Control Panel, kéo xuống Addtional Tools và chọn Archive Gateway để tiến hành giải nén. Chọn file .Zip vừa tải lên, chọn Extrax/Uncompress. Thế là bạn đã hoàn thành xong việc chuyển mã nguồn từ host này sang host khác. Bây giờ tới bước tiếp theo là chuyển cơ sở dữ liệu.

chuyen-host-sang-ipage

Bước 2: Chuyển cơ sở dữ liệu

Để chuyển cơ sở dữ liệu của trang web, thì bạn phải biết tên cơ sở dữ liệu là gì, vào File Manager, rồi vào vùng chứa mã nguồn mới tải lên ở host mới. Chọn wp-config và chọn cây bút màu xanh để xem tên cơ sở dữ liệu

chuyen-host-sang-ipage

Trong khung màu đó là tên csdl của bạn

chuyen-host-sang-ipage

Tiến hành vào host cũ đễ tải cơ sở dữ liệu về. Vào Cpanel, kéo xuống chọn phpMyAdmin. Sau khi vào phpMyAdmin, bạn chọn database giống như database trong file wp-config. Chọn Exporter, rồi chọn Exécuter dể tải file xuống, mặc định file database này là file .sql

Rồi, tiến hành tải lên host mới. Ở Control Panel của iPage, bạn tìm và chọn mục MySQL Database. Ở đây bạn phải tạo thư mục Database mới, click vào biểu đượng Add Database.

Điền Database name, Username và password ( nên đặt Database name  và username gần giống nhau để dễ quản lý).

Sau khi tạo xong, bạn chọn Access phpMyAdmin như trong hình.

Tới đây bạn làm theo ảnh để thực hiện tải file Database lên.

Ok, bạn đã tải Database lên host mới thành công, bây giờ ta tiến hành chỉnh sửa file wp-config theo database mới vừa tạo.

Theo hướng dẫn ở trên bạn vào file wp-config và chỉnh sửa lại theo thông tin ban đầu bạn tạo là xong.

Bước 3: Trỏ domain sang host mới

Cuối cùng là tiến hành trỏ domain, từ host cũ sang host mới. Cái này quá quen thuộc rồi các bạn cứ vào trang quản lý domain và sửa dns của host mới là xong rồi. Hoặc bạn có thể xem hướng dẫn ở đây để biết cách làm.

Kết luận

Mình đã vừa hướng rất một cách rất chi tiết cách chuyển host dùng cPanel sang iPage. Các bạn cứ làm theo từng bước thì sẽ thành công, nhưng nếu có chỗ nào không rõ thì comment phía dưới hoặc liên lạc với mình qua fanpage để mình giúp đỡ nhé. Hiện tại mình có gói hỗ trợ mua hosting iPage + tiên miền quốc tế một năm miễn phí kèm toàn bộ theme bản quyền của My Theme shop. Bạn nào cần thì liên hệ với mình qua fanpage của Roybook hoặc comment phía dưới, mình sẽ hỗ trợ các bạn. Cuối cùng, hy vọng các bạn thao tác và chuyển host thành công, have a nice day.

12

2 Responses

  1. Nguyen Hung
    Tháng Tư 16, 2017
    • Roy
      Tháng Tư 16, 2017

Write a response